CategoriesMón ngon từ Mật hoa dừa Sokfarm

Sử dụng mật hoa dừa để làm bánh trung thu healthy, tại sao không?

Hằng năm, mỗi mùa trăng đến, đám trẻ con thì nô nức hứng khởi vì được ba mẹ mua cho cái lồng đèn nhỏ xinh, đủ sắc màu, được xem múa lân. Người lớn thì mừng vui vì được quây quần cùng gia đình bên mâm cỗ ấm cúng. Khi nhớ về tuổi thơ của những người trưởng thành, được ba mẹ, ông bà mua cho chiếc bánh trung thu mỗi mùa trăng tròn quả thực là niềm vui khó tả. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, người ta không còn quá mặn mà với các loại bánh trung thu nữa, vì sự công nghiệp và vị ngọt gắt từ chúng. Vậy, đâu là giải pháp để chúng ta vui vẻ tận hưởng hương vị đặc trưng của những chiếc bánh trung thu mà không cảm thấy lo ngại về mặt sức khoẻ?

1. Đặc trưng của bánh trung thu truyền thống:

Bánh trung thu về cơ bản sẽ được chia thành 2 loại: bánh nướng và bánh dẻo.

Khi nói đến bánh nướng, người ta sẽ nghĩ ngay đến lớp vỏ màu vàng nâu mềm dẻo, óng ả, tươm dầu vừa đủ; cùng với phần nhân thập cẩm mặn ngọt đan xen, hay các loại nhân ngọt mềm nhuyễn, độ ngọt vừa phải, tan ngay trong miệng.

Bánh dẻo đạt chuẩn cần có mùi thơm đặc trưng từ phần bột bánh, lớp vỏ dày vừa đủ, bao trọn lấy phần nhân tạo nên tổng thể hoà quyện, thống nhất. 

Để làm ra được những chiếc bánh hài hoà về hương vị như vậy, đòi hỏi người làm cần có tay nghề vững chắc, sử dụng nhiều kỹ thuật, từ công đoạn làm vỏ bánh cho đến phần nhân. Bất kỳ sự thay đổi nguyên liệu nào so với nguyên tác cũng sẽ ít nhiều làm thay đổi đi kết cấu, hương vị đặc trưng của món bánh này. 

 

Để bảo quản bánh được lâu hơn, tránh bị ẩm mốc, cũng như đảm bảo bánh có kết cấu, hình dạng tốt nhất, người bán thường sử dụng khá nhiều đường trong cả quá trình trộn hỗn hợp vỏ bánh hay quá trình sên nhân. Dần dà, hương vị bánh truyền thống thơm ngon, gây thương nhớ ấy lại trở thành nỗi ám ảnh của người thưởng thức vì cảm giác ngọt đến đau đầu khi cắn vào từng miếng bánh, kể cả là bánh nhân mặn hay ngọt đi chăng nữa.

2. Cách điều chỉnh độ ngọt của bánh:

Không cần phải bàn cãi, cách tốt nhất để kiểm soát lượng đường thêm vào bánh nhằm điều chỉnh độ ngọt theo ý muốn của bản thân chính là tự làm tại nhà. Làm bánh trung thu quả thật không khó như mọi người thường nghĩ. Đương nhiên, để làm ra những chiếc bánh có vẻ ngoài đẹp lộng lẫy, hương vị ngon xuất sắc để kinh doanh sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nhưng ở mức độ làm bánh trung thu để thưởng thức cùng gia đình, người thân thì bạn hoàn toàn có thể thử sức ngay. 

Khi tự làm bánh tại nhà, bạn có thể gia giảm lượng nước đường thêm vào vỏ bánh hay đường trắng thêm vào nhân bánh tuỳ thích. Tuy nhiên, bạn cũng không nên giảm tỷ lệ đường trong bánh trung thu xuống quá thấp, vì như vậy thì thời hạn sử dụng của bánh cũng sẽ bị rút ngắn lại, bánh dễ bị mốc hơn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên như mật hoa dừa cô đặc để thay thế một phần nước đường bánh nướng, sẽ giúp chiếc bánh của bạn có vị ngọt thanh hơn, nhưng vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến kết cấu và hình dáng của chiếc bánh thành phẩm. 

Mật hoa dừahữu cơ Sokfarm

Mình gợi ý rằng các bạn nên thay thế 1/2 lượng đường trong công thức truyền thống bằng mật hoa dừa hữu cơ, nhằm không thay đổi quá nhiều đến kết cấu bánh nhưng vẫn đủ để tạo sự khác biệt về mặt hương vị. Ví dụ: công thức làm vỏ bánh nướng cần sử dụng 160g nước đường bánh nướng, bạn có thể thay thế bằng 80g mật hoa dừa và 80g nước đường bánh nướng cho mẻ bánh tự làm tại nhà của mình nhé!

 

Sử dụng mật hoa dừa hữu cơ Sokfarm trong làm bánh trung thu sẽ giúp bánh có vị ngọt thanh hơn, giảm lượng kcal so với những chiếc bánh trung thu sử dụng hoàn toàn đường trắng. Chính điều này cũng sẽ giúp đường huyết của chúng ta không bị tăng quá nhanh, quá đột ngột sau khi ăn vì mật hoa dừa Sokfarm có chỉ số đường huyết ở mức thấp (GI = 55).

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà tết Trung thu không còn là một dịp quá đặc biệt đi chăng nữa, thì một chiếc bánh trung thu vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe sẽ là một thứ đủ để gắn kết cả gia đình lại với nhau, cùng hàn huyên tâm sự. Hãy cùng tìm ra cách để chúng ta vừa có thể thưởng thức được hương vị truyền thống này nhưng cũng vừa đảm bảo được sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách tạo nên những sự thay đổi khi chọn chất tạo ngọt khi làm bánh nhé!

chang-duong-khoi-nghiep-của-sokfarm, mat-hoa-dua-sokfarm, khoi-nghiep, SME-tra-vinh, canada, cau-chuyen-thanh-cong