CategoriesTin Tức

Báo OCOP Việt Nam: Trà Vinh – Mật hoa dừa Sokfarm đạt chuẩn OCOP 5 sao

OVN – Sản phẩm mật hoa dừa và đường hoa dừa vinh dự đạt chứng nhận OCOP 5 sao là niềm tự hào to lớn của Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm). Qua đó, tiếp thêm động lực cho Sokfarm trên hành trình mang đến những sản phẩm thuần tự nhiên, chắt chiu từ những giọt mật hoa dừa tinh tuý tại vùng đất phước lành Trà Vinh.

Để có được thương hiệu sản phẩm mật hoa dừa phục vụ khách hàng là cả một quá trình khởi nghiệp lắm gian nan của đôi vợ chồng Việt – Khmer. Đó là anh Phạm Đình Ngãi (người Việt, quê Đồng Tháp) và chị Thạch Thị Chal Thi (người Khmer, quê Trà Vinh), đã sáng lập và điều hành Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm), tại huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Vợ chồng anh Phạm Đình Ngãi và chị Thạch Thị Chal Thi - đồng sáng lập và điều hành Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm)

Lấy cảm hứng từ cách thu mật và làm đường thốt nốt của bà con đồng bào Khmer tại vùng Bảy Núi – An Giang, mật hoa dừa là một sản phẩm sáng tạo được chế biến từ 100% nguyên liệu tự nhiên bằng phương pháp “mát – xa” hoa dừa. Đồng thời, Sokfarm còn ứng dụng công nghệ cô đặc chân không tiên tiến nhất vào quy trình sản xuất giúp giữ lại các chất dinh dưỡng, màu sắc và mùi vị tự nhiên. Sản phẩm có vị ngọt thanh, lành tính, nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe nên đã chiếm được cảm tình của nhiều đối tượng khách hàng.

 

Anh Ngãi chia sẻ: “Sản phẩm mật hoa dừa và đường hoa dừa có chỉ số đường huyết thấp, giúp ổn định đường huyết, có thể thay thế đường công nghiệp dành cho người tiểu đường. Ngoài ra, sản phẩm rất giàu khoáng điện giải giúp hỗ trợ người dùng lúc bị sốt hay sau khi chơi thể thao,…”.

 

Bằng sự đầu tư nghiêm túc và không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sản phẩm mật hoa dừa và đường hoa dừa của công ty đã đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế: USDA, EU, JAS, FDA, ISO22000 và đã xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Đức, Hà Lan. Ngoài ra, 2 sản phẩm này còn vinh dự đạt chuẩn 4 sao OCOP 2020. Đồng thời, nhờ lợi thế nhà máy đặt trên vùng nguyên liệu, nhà xưởng sử dụng 100% nguyên liệu và nhân lực từ địa phương, sản phẩm đáp ứng tính bền vững của thị trường, tính cảm quan, thẩm mỹ và đã xuất khẩu, sản phẩm mật hoa dừa và đường hoa dừa vừa được công nhận trở thành sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Nhà máy sản xuất tại Công ty TNHH Trà Vinh Farm

Việc đưa sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao là một trong các mục tiêu anh Ngãi đề ra góp phần đưa nông sản địa phương lên một tầm cao mới. Chia sẻ về niềm vui khi sản phẩm của mình vừa công nhận OCOP 5 sao, anh Ngãi cho biết: “Thật sự rất tự hào, tham gia chương trình OCOP là đã rất tự hào rồi. Vì sản phẩm này không chỉ riêng một mình Sokfarm mà còn có sự chung tay góp sức rất lớn từ bà con địa phương. Bởi thế, đây là một sản phẩm của cộng đồng: cộng đồng những người Khmer, những người trồng dừa, những người trẻ cùng nhau làm ra để đưa cái nông sản của mình lên một tầm cao mới và định hướng năng lực cạnh tranh như vậy. Để khi khách nước ngoài về thăm, mình tự hào giới thiệu đây là một sản phẩm cấp quốc gia được sản xuất từ quê hương của tôi.”

Mật hoa dừa và đường hoa dừa của Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm) đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp Trung ương trong năm 2023

Dù vinh dự đạt OCOP 5 sao nhưng đối với Sokfarm đây chỉ là bước đầu trong hành trình đưa nông sản địa phương lên một tầm cao mới. Nói về dự định trong thời gian tới, anh Ngãi cho biết sẽ mở thêm cơ sở sản xuất để phát triển các sản phẩm OCOP 5 sao. Ngoài ra, anh mong muốn từ những thành công mà Sokfarm đạt được sẽ truyền cảm hứng cho các công ty, doanh nghiệp trong việc khai nông sản bản địa của mình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và xuất khẩu. Từ đó, góp phần vào việc nâng tầm giá trị, vị thế sản phẩm Việt trên trường quốc tế; đồng thời lan tỏa nét văn hóa địa phương đến bạn bè quốc tế và bảo tồn làng nghề truyền thống.

chang-duong-khoi-nghiep-của-sokfarm, mat-hoa-dua-sokfarm, khoi-nghiep, SME-tra-vinh, canada, cau-chuyen-thanh-cong